Xuất khẩu tăng thị trường thép trong nước tăng trưởng - Thép Hòa Phát

Xuất khẩu tăng thị trường thép trong nước tăng trưởng

Thị trường thép trong nước tăng trưởng

Tháng 8/2021 dịch bệnh COVID-19 trong nước bùng phát tại nhiều địa phương ảnh hưởng ngành xây dựng giảm sút, cùng với đó bước vào mùa mưa sản lượng của thị trường thép trong nước gặp khó khăn.

thi truong thep

Tiêu thụ giảm do dịch bùng phát ở các tỉnh phía Nam

Theo VSA, để giải quyết những khó khăn trên, các doanh nghiệp ngành thép phải tìm hướng đẩy mạnh xuất khẩu.

Tháng 7/2021 báo cáo của VSA cho biết sản lượng thép các loại đạt gần 2,4 triệu tấn, giảm 6,48% so với tháng 6; tiêu thụ đạt hơn 2,1 triệu tấn, ngang mức tháng 6 và tăng 7,4% so với năm 2020; trong đó, xuất khẩu thép đạt 658.207 tấn, tăng 5,96% so với tháng 6, và tăng 55% so với cùng kỳ năm 2020.

Chánh văn phòng VSA Bà Trang Thu Hà cho biết, do ảnh hưởng của COVID-19 và yếu tố thời tiết, ngành thép gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và bán ra. Ngoài ra tình hình dịch bùng phát mạnh tại các tỉnh phía nam khiến cho việc sản xuất và tiêu thụ những tháng cuối năm 2021 rất khó khăn.

Xuất khẩu thép tăng mạnh trong tháng 7/2021

Đại điện VSA cho hay tình hình xuất khẩu tăng mạnh do sản lượng tiêu thụ trong nước tăng nhờ sản lượng xuất khẩu thép của các doanh nghiệp tăng.

Theo báo cáo từ VSA cụ thể sản lượng thép xây dựng bán ra tăng 6,4% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm 2020; Tiêu thụ nội địa tăng 3% và xuất khẩu tăng 25,4%.

Do ảnh hưởng dịch bệnh và mùa mưa nhiều công trình xây dựng tạm hoãn, ảnh hưởng đến tiêu thụ thép trong nước gặp khó khăn, đặc biệt khu vực phía Nam.

Tập đoàn Hoa Sen và Nam Kim tiêu thụ tôn đứng đầu

Sản xuất thép cuộn cán nóng đạt hơn 590.000 tấn, giảm 1,21% so với tháng 6/2021 nhưng tăng 85,4% so với năm 2020; tiêu thụ đạt 559.487 tấn, giảm 6,75% so với tháng trước nhưng tăng 82,7% so với 2020.

Tôn mạ kim loại & tôn sơn phủ màu, tiêu thụ đạt 428.084 tấn, giảm 6,58% so với tháng 6/2021, nhưng tăng 18,8% so với năm 2020; trong đó xuất khẩu đạt 300.404 tấn, tăng 84,2% so với năm 2020.

Hai tập đoàn lớn Hoa Sen và Nam Kim đang đứng đầu về tiêu thụ tôn so với các doanh nghiệp khác. Trong 7 tháng đầu năm Hoa Sen đã bán ra gần 1,1 triệu tấn, giành 36,7% thị phần. Nam Kim tiêu thụ hơn 498.000 tấn, đứng thứ 2 với 16,8% thị phần.

==> Xem thêm giá sản phẩm Thép Hoa Sen, Thép Nam Kim

Tập đoàn Hòa Phát sản phẩm tôn mạ và ống thép tăng mạnh. Đại diện Hòa Phát cho biết, xuất khẩu ống thép và tôn mạ tăng cao nhờ thị trường Mỹ và Châu Âu phục hồi sau đại dịch.

thi truong thep

Thị trường thép tiếp tục gặp khó khăn, các doanh nghiệp đang hướng đến xuất khẩu để đảm bảo công suất sản xuất.

Bà Trang Thu Hà cho biết, năm 2020, nhiều nước bị phong tỏa, chuỗi sản xuất bị đình trệ, tuy nhiên Việt Nam phát triển mạnh về tiêu thụ thép nhờ chống dịch tốt.

Năm 2021 diễn biến dịch bệnh trong nước tăng những tháng đầu năm các doanh nghiệp duy trì được sản xuất so với các nước. Tuy nhiên tháng 7 vừa qua, nhiều địa phương thực hiện giãn cách, phong tỏa hoạt động khiến nhu cầu tiêu thụ trong nước suy yếu.

“Do vậy, chúng tôi dự báo số liệu về tiêu thụ trong quý III tới đây cũng sẽ không tốt. Còn Quý IV thì phải tiếp tục chờ đợi kết quả của việc phòng chống dịch bệnh”, bà Hà nhận định.

==> Xem thêm giá sản phẩm Thép Hòa Phát

Xuất khẩu tăng thị trường thép trong nước tăng trưởng

VSA cho hay, các doanh nghiệp trong ngành đang nỗ lực sản xuất để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Các tỉnh miền Nam gặp khó khăn do dịch bệnh, xây dựng đình trệ… nên tăng trưởng vừa qua chủ yếu từ xuất khẩu.

“Hi vọng rằng với sự nỗ lực kiểm soát dịch của Việt Nam và các nước trên thế giới thì thời điểm cuối năm, cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu thép sẽ có bước tăng trưởng tốt hơn”, bà Trang Thu Hà nói.

Ông Nguyễn Văn Sưa, chuyên gia ngành thép kiến nghị, để duy trì sản xuất và công việc cho người lao động, các doanh nghiệp phải tìm hướng xuất khẩu. Bởi lẽ thị trường trong nước vì ảnh hưởng của dịch bệnh, giãn cách dẫn đến vận chuyển, xây dựng bị dừng lại.

Ngày 23/8 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ban hành chỉ thị số 10/CT-BCT tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng, hỗ trợ hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Bộ Công Thương yêu cầu tiết giảm các chi phí sản xuất nhằm hạ giá thành sản phẩm, tăng công suất sản xuất thép để đáp ứng tốt nhu cầu trong nước, hạn chế xuất khẩu những mặt hàng trong nước đang có nhu cầu cao.

Nguồn: Báo Tin Tức


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *