Thép cán nóng HRC là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết

Thép cán nóng HRC: Tất tần tật những thông tin bạn cần biết

Bạn có biết thép HRC Hòa Phát là loại thép gì không? Thép HRC là một trong những nguyên liệu quan trọng để sản xuất ra các sản phẩm như ống thép, tôn mạ, kết cấu nhà xưởng, cơ khí, thép hình,…

Vậy nó có những đặc điểm và ứng dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thép cán nóng HRC là gì?

Thép cán nóng HRC (hay còn gọi là thép tấm cuộn cán nóng hoặc thép HRC) là loại thép có dạng tấm được cuộn lại thành hình tròn, được sản xuất bằng phương pháp cán nóng từ nguyên liệu thép thanh.

Thép HRC có độ dày và khổ rộng khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Thông thường, độ dày của thép HRC dao động từ 1.2mm đến 25mm, khổ rộng từ 1500mm đến 2000mm.

Thép HRC có màu xanh xám khi mới ra lò. Nếu là thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam, thì mặt ngoài của thép sẽ có màu vàng do bị ảnh hưởng bởi nước biển trong quá trình vận chuyển.

Thép HRC là viết tắt của từ gì?

HRC là tên viết tắt của Hardness Rockwell C, một đơn vị đo lường độ cứng của vật liệu như thép SKD11, SKD61, SCM440, DC11, … Trên máy đo độ cứng sử dụng đơn vị đo Rockwell, thang đo C (chữ đen) có mũi nhọn kim cương và lực ấn 150 kg.

Thép cán nóng HRC: Tất tần tật những thông tin bạn cần biết
Thép HRC là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết (Ảnh minh họa – Internet)

Một số ưu điểm của thép HRC Hòa Phát

 • Độ bền cao, chịu được va đập mạnh mà không bị biến dạng
 • Độ mềm dẻo tốt, dễ dàng gia công thành các sản phẩm khác
 • Chống ăn mòn tốt trước các yếu tố hóa học và tự nhiên trong môi trường
 • Được cuộn lại thành hình tròn để tiết kiệm chi phí vận chuyển

Xem thêm về Thép hộp mạ kẽm nhúng nóng Hòa Phát

Ứng dụng

Thép HRC có khả năng chịu nhiệt tốt và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dân dụng. Một số ứng dụng chính của thép HRC bao gồm:

 • Sản xuất ô tô: Thép HRC được sử dụng để làm khung xe và sàn xe ô tô. Sau khi gia công sơn màu và chống gỉ sét, thép HRC sẽ được sản xuất thành sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Gia công kết cấu nhà xưởng: Thép HRC được sử dụng để xây dựng kết cấu nhà xưởng.
 • Làm trải sàn: Thép HRC được ứng dụng làm lót sàn trong các công trình bị hạn chế do sạt lở, lầy lội, đảm bảo an toàn cho xe lưu thông.
 • Làm bồn bể: Thép HRC được dùng thường xuyên trong thi công bồn bể công nghiệp. Với tính năng chống mài mòn, thép HRC giúp tăng độ bền cho sản phẩm.

Quy trình sản xuất thép HRC

Tại Hòa Phát, thép cuộn cán nóng (HRC) được sản xuất từ quặng sắt tới thép thành phẩm theo các tiêu chuẩn hiện nay. Quy trình sản xuất gồm các bước sau:

 1. Xử lý quặng sắt: Các loại quặng sắt được xử lý Thiêu kết, Vê viên, kết hợp với than coke và một số phụ gia khác.
 2. Luyện gang: Quặng sắt sau khi xử lý được đưa vào lò cao để luyện gang.
 3. Luyện thép: Nước gang lỏng được đưa sang tổ hợp luyện – đúc – cán liên tục để luyện ra các mác thép khác nhau theo yêu cầu của thị trường.
 4. Đúc phôi dẹt: Phôi dẹt tiếp tục được đưa sang dây chuyền cán HRC.
 5. Sản xuất thành phẩm: Thành phẩm cuối cùng là thép cuộn cán nóng (HRC) hoặc thép tấm cắt. Sản phẩm được phân loại theo yêu cầu về khổ rộng, mác thép và độ dày.

Giá thép cán nóng hrc như thế nào?

Tháng 4/2023, Tập đoàn Hòa Phát đã sản xuất 525.000 tấn thép thô, giảm 29% so với cùng kỳ 2022 nhưng tăng hơn 19% so với tháng 3/2023. Bán hàng các sản phẩm thép đạt 457.000 tấn, giảm 23% so với tháng 4 năm ngoái.

Trong đó, thép cuộn cán nóng (HRC) đóng góp 239.000 tấn, cao nhất kể từ đầu năm. Với dải sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt, thép cuộn cán nóng của Hòa Phát ngày càng được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận tích cực.

Bài viết tham khảo từ: Hòa Phát


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *