So sánh ống thép mạ kẽm nóng và mạ kẽm lạnh như thế nào?

Khác biệt giữa mạ kẽm lạnh và mạ kẽm nóng là gì?

So sánh ống thép mạ kẽm nóng và mạ kẽm lạnh như thế nào? Con người không ngừng tìm cách cải thiện tuổi thọ của vật liệu kim loại trong môi trường ăn mòn. Một trong những kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất để bảo vệ kim loại (chủ yếu là thép) là mạ kẽm. Mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm lạnh là hai cái tên phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai phương pháp khi lựa chọn, hãy cùng ống thép hòa phát khám phá định nghĩa, ứng dụng và quy trình trong nội dung dưới đây.

So sánh ống thép mạ kẽm nóng và mạ kẽm lạnh như thế nào?
So sánh ống thép mạ kẽm nóng và mạ kẽm lạnh như thế nào?

Trước khi bắt đầu vào bài viết chúng ta cùng xem qua bài viết ống thép mạ kẽm là gì mà ongthephoaphat.com đã viết cách đây không lâu.

Ống thép mạ kẽm nhúng nóng

Ống thép mạ kẽm nhúng nóng đầu tiên được ngâm trên các bộ phận thép. Để loại bỏ oxit sắt trên bề mặt của các bộ phận thép, sau khi ngâm, nó được đưa qua dung dịch nước amoni clorua và kẽm clorua bể dung dịch nước hỗn hợp được làm sạch và sau đó được gửi đến bể mạ nhúng nóng. Mạ kẽm nhúng nóng có ưu điểm là lớp phủ đồng đều, độ bám dính mạnh và tuổi thọ lâu dài.

Ống thép mạ kẽm nhúng lạnh

Mặc dù ống thép mạ kẽm lạnh hiếm khi được sử dụng trên quy mô lớn bây giờ, vì chúng ta đang nói về sự khác biệt. Mạ kẽm lạnh còn được gọi là mạ điện, sử dụng thiết bị điện phân để loại bỏ dầu.

Sau khi ngâm, cho vào dung dịch muối kẽm và kết nối nó với điện cực âm của thiết bị điện phân. Đặt một tấm kẽm ở phía đối diện của khớp nối đường ống, kết nối nó với điện cực dương của thiết bị điện phân và bật nguồn điện.

Sử dụng dòng điện để di chuyển từ điện cực dương sang điện cực âm. Một lớp kẽm được lắng đọng trên các phụ kiện đường ống, và các phụ kiện đường ống mạ nguội được xử lý trước và sau đó được mạ kẽm.

So sánh mạ kẽm nóng và mạ kẽm lạnh khác nhau như thế nào?

1. Quy trình sản xuất khác nhau

  • Ống thép mạ kẽm nhúng nóng là làm cho kim loại nóng chảy phản ứng với hổn hợp sắt để tạo ra một lớp hợp kim, để hổn hợp và lớp phủ được kết hợp với nhau.
  • Ống thép mạ kẽm lạnh là một lớp phủ mạ kẽm lạnh mà chủ yếu được sử dụng để chống ăn mòn thông qua các nguyên tắc điện hóa.

2. Yêu cầu thiết bị khác nhau

  • Ống thép mạ kẽm nhúng nóng: thiết bị ngâm, lò ủ vẽ đáy hoặc lò ủ kiểu chuông.
  • Ống thép mạ kẽm lạnh: thiết bị điện phân.

3. Hiệu suất khác nhau

  • Mạ kẽm nhúng nóng: lâu dài và chống ăn mòn, chất lượng tiêu chuẩn của độ dày chống gỉ mạ kẽm nhúng nóng làm cho nó có độ bền tuyệt vời; độ dẻo dai của lớp phủ rất mạnh, và lớp mạ kẽm nhúng nóng tạo thành một cấu trúc kim loại nấu chảy độc đáo. Cấu trúc có thể chịu được thiệt hại cơ học trong quá trình vận chuyển và sử dụng.
  • Mạ kẽm lạnh: có hiệu suất môi trường tuyệt vời. Hầu hết các dung môi mạ kẽm lạnh và chất pha loãng không chứa dung môi hữu cơ có độc tính cao, và quá trình mạ kẽm lạnh cũng làm giảm sự bay hơi của dung môi hữu cơ, giảm tiêu thụ năng lượng sấy và có lợi cho việc bảo vệ môi trường.

4. Độ dày của lớp mạ kẽm là khác nhau

  • Lớp kẽm của ống thép mạ kẽm nhúng nóng tương đối dày, có độ dày hơn 10um(0.01mm). Mặc dù bề mặt sáng, nhưng nó gồ ghề và sẽ xuất hiện.
  • Lớp kẽm mạ kẽm điện (ống thép mạ kẽm lạnh) rất mỏng. Miễn là độ dày từ 3-5um(0.003mm-0.005mm), mặc dù bề mặt nhẵn nhưng sẽ có vẻ tối và bẩn, với hiệu suất xử lý tốt và khả năng chống ăn mòn không đủ.

5. Các ứng dụng khác nhau

  • Ống thép mạ kẽm nhúng nóng được sử dụng rộng rãi trong tháp điện, tháp truyền thông, đường sắt, bảo vệ đường cao tốc, cột đèn đường, cấu kiện hàng hải, cấu kiện kết cấu thép xây dựng, cơ sở phụ trợ trạm biến áp, công nghiệp nhẹ, v.v. do đặc tính chống ăn mòn tốt của chúng.
  • Ống thép mạ kẽm lạnh là hướng phát triển chính của việc bảo vệ môi trường của lớp phủ chống ăn mòn nặng.

Tóm lại: Mạ kẽm nhúng nóng là một phương pháp xử lý hóa học liên quan đến các phản ứng điện hóa. Trong khi đó, mạ nguội là phương pháp vật lý đơn giản, chỉ cần phủ một lớp sơn lên bề mặt. Cả hai phương pháp đều hoạt động để bảo vệ lớp kim loại bên trong khỏi bị ăn mòn và rỉ sét.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *